Eco Smart City Thủ Thiêm được xây dựng theo hướng thành phố xanh thông minh. Quy hoạch ban đầu của dự án đã được công bố. Thế nhưng, theo những thông tin gần đây đã có một số điều chỉnh trong chi tiết cũng như tổng thể dự án. Vậy cụ thể của những thay đổi đó là gì?

Tải nhanh thông tin Tổng quan dự án Eco Smart City Thủ Thiêm

Tổng quan dự án Eco Smart City Thủ Thiêm

 • Vị trí của dự án nằm ở khu chức năng số 2a thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Quy mô dự án 10 ha.
 • Diện tích dự án vào khoảng 7.5 ha, trong đó đất phát triển dự án vào khoảng 5.012 ha.
 • Chủ đầu tư là Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) gồm 4 công ty con và một số đối tác đến từ Nhật Bản.
 • Tổng số vốn đầu tư vào khoảng 20.100 tỷ đồng.

dự án eco smart city

Phối cảnh dự án Eco Smart City Thủ Thiêm

Quy hoạch ban đầu của dự án Eco Smart City Thủ Thiêm

Theo bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm được chia làm 8 khu chức năng thì dự án thuộc khu 2a. Đối diện với dự án bên kia bờ sông là khu tài chính ngân hàng và phố đi bộ.

Đây là vị trí trung tâm liền kề với nhiều cơ quan, đơn vị hành chính cũng như khu mua sắm, giải trí. Từ vị trí này chỉ mất 5 phút thông qua hầm Thủ Thiêm để đến Quận 1 và cũng chỉ mất 3-5 phút để đi đến một số nới như: trung tâm mua bán, dịch vụ, khu vui chơi, giải trí, văn hóa… trong nội khu

 • Phía Bắc: gần với quảng trường Trung Tâm Thủ Thiêm
 • Phía Nam: sát với đường Mai Chí Thọ và Empire City Thủ Thiêm
 • Phía Đông: gần kề hồ
 • Phía Tây: gần với trung tâm kinh tế miền Nam

Vị trí dự án Eco Smart City Thủ Thiêm

Vị trí dự án Eco Smart City Thủ Thiêm

Eco Smart City Thủ Thiêm sẽ được triển khai thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sử dụng khoảng 50.000m2. Diện tích này thuộc 6 lô đất  kí hiệu là 2.1, 2.2, 2.3, 2.4, 2.5, 2.6.

Trên các khu đất này sẽ được xây dựng công trình thương mại, khách sạn, căn hộ dịch vụ, văn phòng, chung cư…. Các tòa nhà kiến trúc độc đáo hình thành ở đây dự kiến sẽ là điểm nhấn cho toàn thành phố.

Theo quy hoạch này, phần đất của giáo xứ Thủ Thiêm vẫn được giữ nguyên. Với diện tích cho phép sẽ có 11 tòa tháp cao từ 10 tầng – 50 tầng được xây. Trong đó điểm nhấn là tòa tháp cao 50 tầng. Tòa này sẽ có 12.500 căn hộ với diện tích dao động từ 68m2, 84m2, 115m2, 128m2, 147m2, 191m2 đến 285m2.

Cùng với các công trình xây dựng, nhà đầu tư sẽ hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài khu. Đồng thời, hoàn chỉnh 4 đoạn đường N15, N16, D8 và D10. Tổng diện tích cho các hạng mục này là gần 25.000m2.

Với mục đích hướng đến một thành phố thông minh, chủ đầu tư sẽ cho xây dựng tại đây nhiều tiện ích lớn nhỏ quan trọng. Tiêu biểu có thể kể đến đó là: hồ bơi, khu vui chơi, các trung tâm thương mại, khu thể thao, phòng tập Gym,.. Và một điều không thể thiếu đó là công viên cây xanh, khu vực xanh điều hòa không khí.

Những thay đổi gần đây trong quy hoạch của Eco Smart City Thủ Thiêm

Theo quy hoạch ban đầu, bên cạnh khu cao tầng Eco Smart City Thủ Thiêm còn các khu trung tầng và các khu thấp tầng bao gồm căn hộ kiểu mẫu 2 tầng và loại 3 tầng có thiết kế sân vườn.

Các phân khu chức năng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Các phân khu chức năng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hình ảnh trích từ tài liệu Quy hoạch của UBND TP.HCM

Nhưng hiện tại nhà đầu tư chỉ mới được phê duyệt chính thức quy hoạch khu cao tầng và họ đã thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đất. Vấn đề dư luận quan tâm nằm ở khu thấp tầng. Khu này sẽ bao gồm phần đất của nhà thờ Thủ Thiêm. Hiện vẫn chưa rõ khu này sẽ xử lý theo hướng nào.

Phần đất của  giáo xứ Thủ Thiêm có ảnh hưởng trực tiếp tới quy hoạch tổng thể của dự án. Như quy hoạch đầu tiên, khu đất này sẽ được giữ nguyên. Bởi thế, trong 12 lô đất thuộc khu 2a, một số lô liên quan đến nhà thờ vẫn chưa được giao cho dự án.

Nhưng theo một số thông tin tiết lộ gần đây, được biết quy hoạch Eco Smart City đã có ít nhiều thay đổi. Nhà thờ Thủ Thiêm sẽ được giữ lại thành khu văn hoá của dự án. Vậy khu thấp tầng – nơi bao gồm diện tích nhà thờ sẽ có những thay đổi như thế nào? Chúng sẽ được bố trí ra sao để phù hợp với cảnh quan, bố cục chung?

Trong một bố cục được quy hoạch bài bản, chặt chẽ thì sự thay đổi dù chỉ là trong từng chi tiết nhỏ nhất đều kéo theo nhiều ảnh hưởng trong tổng thể. Bởi thế người ta dự đoán rằng những thay đổi ở khu nhà ở thấp tầng ít nhiều sẽ làm thay đổi bố cục của Eco Smart City. Tuy nhiên những thông tin cụ thể thì vẫn còn là những bí mật chưa được tiết lộ.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các thông tin liên quan đến quy hoạch cũng như các yếu tố tác động đến dự án Eco Smart City để cung cấp đến bạn đọc.
New call-to-action

Thông tin liên quan:

 • Eco Smart City Thủ Thiêm chuẩn bị khởi công giai đoạn 1
 • Những ông lớn nào đứng sau các dự án “khủng” tại Thủ Thiêm?

Hải Vân (TH)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *